Gỗ Huyết Long Là Gì ? Công Dụng Và Cách Nhận Biết Gỗ Huyết Long Thật

Gỗ Huyết Long là một loại gỗ quý, có rất nhiều công dụng và được chế tác thành rất nhiều đỗ mỹ nghệ. Gỗ không những có giá trị tâm linh, mà còn có giá trị thẩm mỹ cao do đó nên được rất nhiều người săn lùng sở hữu. Cũng vì tính quý hiếm nên có nhiều tin đồn về gỗ thật giả làm nhiều người hoang mang. Hôm nay Góc Mỹ Nghệ xin chia sẻ bài viết tìm hiểu về loại gỗ này.

1.Gỗ Huyết Long là gỗ gì ?

Nguồn gốc cây gỗ Huyết Long

cây huyết long

Hình ảnh cây huyết long

Cây Huyết Long sinh trưởng với tư chất của vị vua trong những khu rừng nhiệt đới Indonesia. Cây mọc trong rừng mưa nhiệt đới chịu đựng môi trường tự nhiên khắc nghiệt, ngoài ra cây Huyết Long liên tục hấp thụ năng lượng từ mặt trời và tinh chất mặt trăng sau khi hàng trăm năm sinh trưởng và phát triển.

Nguồn gốc tên gọi là gỗ huyết long?

Gỗ huyết long có khả năng thấu quang

Nhựa cây cõ màu đỏ tươi như máu nên gọi là huyết rồng

Cây gỗ huyết long có nhựa cây màu đỏ tươi giống máu khi khô lại giống giọt sương màu đỏ máu bám trên thớ gỗ. Gỗ Huyết Long có khả năng hấp thu năng lượng (ánh sáng đi vào trong thớ gỗ). Chính vì thế mà nhiều người gọi là gỗ huyết long, gỗ huyết rồng hay gỗ thấu quang

Đặc điểm nổi bật của gỗ huyết rồng

Gỗ huyết long có khả năng thấu quang

Gỗ huyết long có khả năng thấu quang ánh sáng

Gỗ huyết long có đặc tính là rất chắc, chìm được dưới nước. Gỗ có khả năng thấu quang, phát sáng khi có ánh sáng chiếu vào, gỗ sẽ phát ra ánh sáng có màu hồng, vàng hoặc đỏ vàng nhìn rất đẹp mắt.

Đặc biệt gỗ huyết rồng có mùi thơm gỗ tự nhiên rất lâu, càng tiếp xúc lại càng cảm nhận được mùi hương lâu dài của gỗ.

2. Ý nghĩa của gỗ huyết long

  • Gỗ huyết long có đặc tính là thấu quang nên người nhìn sẽ có cảm giác bất ngờ, thích thú, bị thu hút khi tưởng chừng như chính thân gỗ đang phát sáng. Do đó gỗ mang tới sức mạnh, niềm tin tự do, hóa giải nguy hiểm đang rình rập, tiêu tan những năng lượng xấu, thu tụ vượng khí nhằm gia tăng khí vận tài lộc cho người sử dụng. Ngoài ra gỗ còn có mùi hương thơm nhẹ , tạo cảm giác tự tin cho người sở hữu.
  • Nhựa cây huyết rồng có tác dụng giúp người gây tăng cân, an thần, ngủ ngon, tinh thần minh mẫn, lạc quan.
  • Tuy nhiên theo kinh nghiệm của người xưa thì gỗ huyết long dùng làm thuốc chữa đau xương khớp, thông kinh lạc là có thật. Nhiều người sử dụng và tin rằng khi dùng gỗ pha trà sẽ rất bổ cho máu.

Vòng Gỗ Huyết Long

vòng tay gỗ huyết long mang lại nhiều may mắn

3. Cách nhận biết gỗ huyết long thật

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đồ trang sức được làm từ các loại gỗ có tính chất gần giống với gỗ huyết rồng nhưng lại gắn mác gỗ huyết long để đẩy bán với giá cao. Để tránh mua phải đồ giả , bạn có thể tham khảo những cách phân biệt sau đây:

Dùng đèn led để kiểm tra gỗ thật

Dùng đèn led để kiểm tra gỗ thật

  • Dùng đèn led rọi vào các sản phẩm gỗ huyết rồng sẽ xảy ra hiện tượng thấu quang, gỗ sẽ phát ánh sáng đỏ hoặc hồng
  • Phân biệt bằng màu sắc và đường vân gỗ: Màu của gỗ huyết long rất đỏ và có ánh vàng tự nhiên, xen kẽ nhau là quầng đậm và quần nhạt nên khi tiện khắc nên các chuỗi hạt sẽ có hướng màu theo thớ gỗ ngang hoặc dọc. Với nhựa cây giả thì khi nhuộm sẽ có màu đỏ quạch đều trên toàn bộ hạt.
  • Phân biệt bằng mùi thơm: Một chuỗi hạt được làm từ gỗ huyết long thật sẽ có mùi thơm, dù có tiếp xúc với ánh sáng hay mồ hôi người thì gỗ vẫn có mùi hương, càng đeo lâu thì gỗ lên màu càng đẹp. Với các sản phẩm giả gỗ huyết rồng thường mùi thơm sẽ mất dần theo thời gian và màu sắc dần dần bạc dần.
  • Ngoài ra  khi thả gỗ huyết long trong nước gỗ sẽ chìm.

4. Gỗ Huyết Long mang giá trị về phong thủy ?

Về mặt thẩm mỹ thì các sản phẩm trang sức làm từ gỗ huyết long có thể phù hợp với bất cứ ai, các sản phẩm từ gỗ được chế tác thành vòng đeo hoặc tặng gỗ mang lại nhiều giá trị.

Nếu xét về cung mệnh trong ngũ hành thì những người mang mệnh thủy, hỏa, mộc rất hợp để mang trang sức từ gỗ huyết rồng, để đem lại may mắn, tài lộc.

Xem thêm : Kinh Nghiệm Lựa Chọn Vòng Gỗ Phong Thủy Theo Mệnh

5. Các sản phẩm từ gỗ huyết rồng phổ biến hiện nay

Mặt dây chuyền gỗ huyết long

Vòng gỗ huyết long ( xem các mẫu vòng đẹp tại đây )

Tượng gỗ từ gỗ huyết long

6. Gỗ huyết long có mấy loại chính?

Trên thị trường hiện nay, gỗ huyết long được chia làm 3 loại chính là : gỗ thân cây huyết long, gỗ nu huyết long và gỗ rễ đen cây huyết long.

Gỗ thân cây huyết long

Gỗ thân cây có đặc điểm là thoạt nhìn thì thấy rất đẹp, giá thành lại rẻ. Loại gỗ này thường khai thác chủ yếu từ những cây huyết rồng non, tuổi đời thấp nên không quý hiếm lắm, chất lượng gỗ cũng kém hơn. Độ cứng của loại gỗ thân này rất thấp, các sản phẩm chế tác từ thân cây thường nhẹ và mùi thơm không được duy trì lâu. Trải qua thời gian khi xuống màu gỗ sẽ bị đen và xỉn màu, trông xấu và dễ mủn.

Gỗ rễ đen cây huyết long

Loại gỗ rễ này sẽ tốt hơn loại gỗ thân trên. Vì được lấy từ phần rễ gần gốc gá nhất của cây. Loại gỗ này thì có độ cứng cao hơn gỗ thân và màu sắc cũng như mùi hương rất khác với gỗ thân. Phần gỗ này thường có màu nâu đất, trông hơi đen, ngoài ra nó cõ mùi khác hơn so với mùi gỗ thân. Thậm chí có thể loại gỗ này có phần nhạt màu và ám mùi đất hơn là mùi gỗ tự nhiên.

Về độ thấu quang, loại gỗ rễ này cũng chỉ có độ thấu quang theo một hướng dọc của thớ gỗ, đặc biệt là loại gỗ này vân gỗ rất mờ, khó nhìn ra hình.

Vòng Gỗ Huyết Long

vòng hạt được làm từ loại gỗ nu

Gỗ nu cây huyết long

Loại gỗ nu huyết long rất quý hiếm, nó được hình thành từ những vết dị tật và những vết tích thương tổn của những cây có tuổi thọ lớn do các tác động của ngoại lực như bị chặt chém, bị đổ gãy, bị sét đánh hoặc do những vết mối mọt từ trong thân gỗ mà ra. Từ đó nguồn nhựa cây và dinh dưỡng nuôi bị gián đoạn làm cho các vết thương tích đó không lành được mà ngày ngày sùi ra tạo thành những bướu sần trên thân cây. Trải qua hàng trăm năm thì tạo thành phần gỗ nu quý hiếm.

Gỗ nu huyết rồng được chia làm 2 loại là gỗ nu hoa và gỗ nu thường.

Gỗ nu hoa huyết long : là phần gỗ nu được lấy từ lõi giữa của những nu có độ cứng cao nhất. Loại này đường vân gỗ thường không giống nhau mà đan xen ảo diệu vô cùng , nhìn như hình cánh hoa. Loại gỗ này được tuyển chọn rất kỹ càng để cho ra những tấm gỗ miếng nu hoa tuyệt đẹp.

Loại gỗ nu hoa này có mùi hương rất đặc trưng, ngửi lâu sẽ cảm thấy bí hơn loại hương gỗ thân, nhưng đổi lại loại gỗ này có hương thơm được lưu giữ mãi với thời gian. Cũng vì thế mà gỗ nu hoa huyết rồng được xem là loại gỗ đỉnh nhất trong các loại gỗ huyết rồng. Xuất sắc từ màu sắc, mùi hương cho tới độ bền, độ cứng cao và đặc biệt là độ thấu quang lên tới 100% theo hướng dọc thớ gỗ và hướng vân gỗ.

Gỗ nu thường: Loại gỗ này lại được chia nhỏ làm 3 dòng khác nhau : dòng thường, dòng đẹp và dòng vip. Tùy theo nhu cầu của khách hàng có thể chọn lựa một trong 3 dòng trên.

  • Dòng thường : là phần gỗ gần vỏ nu nên tinh dầu gỗ ít hơn cả so với các lọai khác, khả năng thấu quang chỉ đạt độ 30% xuyên sáng.
  • Dòng đẹp là loại bên trong, gần lõi nu hơn nên lượng tinh dầu gỗ nhiều hơn dòng thường, mùi hương thoang thoảng khó phai. Dòng này có tỷ lệ thấu quang rơi vào khoảng từ 40-60 %.
  • Dòng vip là phần trong lõi, rất cứng và nhiều tinh dầu. Mùi hương của dòng này rất đậm, sâu, và thơm kiểu ngọt ,độ cứng rất chất lượng, mẫu mã lại đẹp, và quan trọng là có độ thấu quang cao , lên tới 100%.

Lưu ý phân biệt nu hoa và nu thường: Cả 2 loại gỗ nu hoa và nu thường đều nằm chung một chỗ là vị trí lõi, nhưng những miếng gỗ có vân hình cánh hoa đẹp thì được chọn là nu hoa, phần còn lại nu thường.

Kết bài :

Trên đây là tất cả những chia sẻ về nguồn gốc và cách phân biệt gỗ huyết long thật giả của Góc Mỹ Nghệ. Sau bài viết phần nào giúp bạn đọc biết được thêm thông tin về sản phẩm .

Quý khách có thể ghé qua mục sản phẩm tại góc mỹ nghệ để xem và mua các loại vòng gỗ huyết long đẹp và ưng ý cho quý khách.

Theo dõi
Thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Tất cả bình luận