Cách Lựa Chọn Tẩu Thuốc Cigar Ưng Ý

Phong trào Hút tẩu hay Hút Cigar lại trở thành một phong trào trong khoảng 2-3 năm trở laị đây. Nhiều người đam mê đã có duyên trở thành những Nghệ nhân đục đẽo Tẩu với chỉ mục địch tặng cho bạn bè trong giới hay đôi khi chỉ là muốn tự tay mình làm ra nhiều Cái Tẩu để sưu tầm.

Hôm nay hãy cùng Góc Mỹ Nghệ tìm hiểu cách chọn thuốc tẩu phù hợp với từng loại tẩu và tại sao nên chọn như vậy nhé.

Chọn thuốc cho Tẩu Thạch Nam (Briar)

Tẩu gỗ Thạch Nam (Briar) là loại tẩu gỗ phổ biến nhất hiện nay, có rất nhiều lý do người ta ưa chuộng gỗ thạch nam, tại sao nó lại được chọn làm tẩu gỗ. Có những lý do sau:

  • Cấu tạo của gỗ thạch nam bao gồm các sợi gỗ thẳng, giữa những sợi gỗ có những túi khí nhỏ li ti, giúp tẩu trở nên nhẹ hơn và những lỗ này sẽ hút dầu và mùi vị của thuốc
  • Hương vị của thuốc sẽ ngấm dần vào tẩu thông qua việc lấp đầy các bọt khí, việc này gọi là Luyện Tẩu, tẩu được Luyện sẽ có một hương vị riêng phụ thuộc vào loại thuốc mà người ta sử dụng. Thế nên khi chơi tẩu việc tẩu mới hay cũ cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới vị thuốc
  • Đường vân gỗ của tẩu thạch nam cũng là một lý do khiến nó trở nên ưa thích

Vậy việc chọn thuốc cho Tẩu Thạch Nam như thế nào

Với tẩu Thạch Nam mới mua, chúng ta nên chọn thuốc tẩu có hương vị mạnh như: Mac Barren Bell’s Three Nuns, Mac Baren Bold Kentucky hoặc các loại Thuốc Tẩu Peterson Morning để luyện tẩu.

Một lưu ý rằng việc Luyện Tẩu mới rất quan trọng, nó sẽ định hình mùi vị chiếc tẩu, vậy nên bạn nên chỉ sử dụng một loại thuốc tẩu để luyện tẩu, tránh sử dụng nhiều loại thuốc tẩu có mùi vị khác nhau.

Khi tẩu Thạch Nam được luyện xong, lúc này các bọt khí đã được lấp đầy bởi dầu thuốc nên các bạn có thể sử dụng bất kì loại thuốc tẩu nào, miễn là bạn thấy phù hợp

Thuốc cho Tẩu đá bọt biển (Meerschaum)

Tính chất của đá biển (bọt biển) là thông thoáng và nhiều lỗ, vậy nên hút thuốc bằng loại tẩu này sẽ cho làn khói mát hơn, ít nóng rát.

Thế nhưng tẩu đá bọt biển sẽ có hạn chế đó là: Đá bọt biển có tính chất hấp thụ mạnh, lỗ khí to hơn gỗ Briar nên khi sử dụng một lượng lớn dầu thuốc đi vào sẽ khiến tẩu bị biến vị, nóng rát và có thể nứt vỡ

Để khắc phục nhược điểm này, chúng ta nên sử dụng các loại thuốc trộn kiểu Anh, dòng Dunhill như Dunhill morning, 965 nay là Peterson morning, peterson 965 (Peterson mua lại công thức trộn của Dunhill). Vì lượng dầu trong thuốc trộn này vừa đủ, sẽ làm cho tẩu đá bọt biển ngấm vị từ từ trong quá trình luyện. Chọn thuốc tẩu đúng với loại tẩu sẽ tàm tăng độ bền và độ ngon của tẩu.

Không có quy chuẩn nào cho việc luyện tẩu đá bọt biển nhưng theo nhiều “Lão làng“, việc luyện tẩu đá bọt biển bằng phương pháp luyện sáp và mật ong sẽ làm tẩu có hương vị ngon hơn. Trong phạm vi bài này tôi sẽ không đề cập tới việc đó, các bạn có thể đón đọc trong các bài viết tiếp theo

Những chiêc tẩu ngô

Tẩu ngô thường ít được nhìn thấy hơn hai loại trên thế nhưng hút thuốc tẩu bằng tẩu ngô cũng đem lại các trải nghiệm thú vị mà không loại tẩu nào có được.

Một chiếc tẩu ngô sẽ gia tăng vị ngọt, bùi cho thuốc mà bạn đang sử dụng. Khói từ tẩu ngô tương đối mát vì đặc tinh hút nhiệt, hút ẩm, hút mùi của ngô mạnh hơn gỗ Briar

Một chiếc tẩu ngô thường rẻ hơn nhiều so với hai loại còn lại, và việc tẩu bị cháy, chua là điều không thể tránh khỏi dù bạn có bảo quản tẩu như thế nào đi nữa.

Tẩu ngô phù hợp với hầu hết các loại thuốc tẩu, không phải chọn thuốc tẩu cho loại này Vì có tuổi thọ ngắn hơn nên bạn có thể chọn bất kì loại thuốc nào để hút thử, hãy thử mua một chiếc tẩu ngô bạn sẽ có 1 trải nghiệm thú vị đó

Tẩu thuốc sản xuất bởi làng nghề gỗ Việt

Hiện trên thị trường tẩu có rất nhiều sản phẩm nhập ngoại với nhiều mẫu mã đa dạng, những năm gần đây các sản phẩm làng nghề Việt Nam được chế tác bằng các loại gỗ quý như gỗ Cẩm, gỗ Sưa, Tẩu gỗ Trắc, lõi tẩu phủ đồng, ngà voi mà chất lượng không thua kém gì các sản phẩm nước ngoài.

Xem thêm : Các tẩu cigar thương hiệu Việt

Chọn thuốc tẩu và chọn tẩu đều quan trọng

Tựu chung lại việc hút có cảm thấy ngon hay không tùy thuộc vào vị giác và cách cảm nhận của mỗi người, không có áp đặt việc phải chọn thuốc tẩu loại này đi với loại tẩu kia.

Nhưng khi bạn hiểu tính chất của tẩu, hiểu được cách tạo vị, bạn sẽ có cho mình nhiều kiến thức để chọn thuốc tẩu phù hợp với tẩu hơn từ đó tìm ra hương vị yêu thích của mình.

Theo dõi
Thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Tất cả bình luận